Cuộc đời trẻ được quyết định bởi những người mẹ này

278
Cuộc đời trẻ được quyết định bởi những người mẹ này

Người mẹ giống như “cô giáo” đầu tiên của con cái, thế nên tính cách, suy nghĩ, quan điểm sống của họ tác động rất nhiều đến con mình.

Lời nói và việc làm của một đứa trẻ có thể phản ánh phần nào không khí gia đình, mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái, truyền thống gia đình, cách giáo dục… Trong cuộc đời của một người, người thầy đầu tiên của con cái chính là người mẹ. Có thể nói rằng, những ảnh hưởng của người mẹ trong những năm tháng đầu tiên của trẻ sẽ tác động rất lớn đến tính cách và tương lai.

Tục ngữ Trung Hoa có câu: “Tam tuế khán đại, thất tuế khán lão”. Ngụ ý của câu tục ngữ này nói về tính cách của một người. Dựa vào tính cách của đứa trẻ lên 3 có thể thấy tâm tính nó lúc trưởng thành, tương tự khi trẻ lên 7 bản tính sẽ mãi duy trì về sau.

Trước 3 tuổi, người mẹ chính là giáo viên đầu tiên trong cuộc đời của một đứa trẻ. Những ảnh hưởng của người mẹ gần như không thể xóa nhòa. Hầu hết trẻ em đều được người mẹ chăm sóc ngay sau khi chào đời, điều này càng khiến mối quan hệ giữa mẹ con trở nên thân thiết đặc biệt hơn những mối quan hệ khác.

Tính cách, ngôn ngữ, hành vi của người mẹ sẽ tác động tới sự hình thành thế giới quan của trẻ, điều này hoàn toàn không liên quan tới sự giàu có của gia đình. Sau đây là những kiểu người mẹ phổ biến hiện nay.

1. Người mẹ tri thức, hiểu biết sâu rộng dạy con ham học hỏi

Một người mẹ tri thức, biết nhìn xa trông rộng thường nuôi dưỡng những đức tính tốt một cách dễ dàng cho trẻ. Ngược lại, nếu tầm nhìn của người mẹ hạn hẹp, tính cách trẻ cũng bị ảnh hưởng một cách tiêu cực.

Cuộc đời trẻ được quyết định bởi những người mẹ này - 02

Những người mẹ ham học hỏi sẽ rất chú ý tới vấn đề giáo dục con cái ngay từ khi mang thai. Đó chính là lý do có nhiều người rất quan tâm tới thai giáo, họ sẽ cho thai nhi nghe các bản nhạc cổ điển, thường xuyên chuyện trò… Một người mẹ siêng năng, chăm chỉ như vậy chắc chắn sẽ nuôi dạy con cái trở thành nhân tài.

Ai cũng biết đọc sách rất tốt nhưng họ lại chỉ khuyên con cái bằng lời nói. Một người mẹ thông minh sẽ lấy bản thân làm tấm gương cho con cái noi theo, bỏ điện thoại xuống, cùng đọc sách và học bài với con mình.

Trẻ em rất dễ bắt chước những hành động của bố mẹ mình. Hãy thử tưởng tượng rằng, nếu một người mẹ lúc nào cũng cầm điện thoại, đứa trẻ cũng có xu hướng nghiện theo. Nếu người mẹ cầm sách kể cho con cái nghe, việc đồng này này sẽ khiến trẻ cảm thấy rất vui và dần dần ham đọc sách hơn.

2. Người mẹ có ý chí mạnh mẽ dạy trẻ con trở nên kiên cường

Một người mẹ mạnh mẽ và kiên cường chắc chắn sẽ nuôi dạy một đứa trẻ có tính cách mạnh mẽ. Kiểu người mẹ này sẽ luôn động viên con cái đừng bao giờ sợ hãi khi gặp khó khăn, chỉ cần suy nghĩ sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề. Nếu đó là một người mẹ suốt ngày phàn nàn, đứa trẻ có xu hướng trở nên hèn nhát.

Trong mắt con cái, người mẹ giống như một chỗ dựa vững chắc, nếu bạn gục ngã thì chúng cũng không có dũng khí bước tiếp. Nếu trẻ sống trong một gia đình có bố mẹ độc hại, chúng thường có vấn đề về tâm lý, tính cách tiêu cực.

Cuộc đời trẻ được quyết định bởi những người mẹ này

Những người mẹ có ý chí mạnh mẽ sẽ gieo vào đầu con cái mình tính cách không bao giờ chùn bước trước khó khăn, nó sẽ trở thành thứ “của cải” lớn nhất trong cuộc đời của một đứa trẻ.

3. Người mẹ biết cách tỏ ra yếu đuối dạy con tự lập

Ngoài tầm nhìn và sự kiên trì, người mẹ có thể giáo dục con cái theo cách tạo cơ hội cho chúng tự lập. Điều này có nghĩa là trước mặt con cái có thể tỏ ra yếu đuối và nhường thế chủ động cho trẻ. Hãy để bọn trẻ phán đoán, thích nghi và xử lý một số việc một cách độc lập, có như vậy chúng mới có thể phát huy hết khả năng của mình.

Trên thực tế, bạn có thể thấy những bà mẹ thích ôm đồm mọi việc thường nuôi dạy đứa trẻ trở nên lười biếng. Điều quan trọng là bạn cần tạo cho trẻ cơ hội để chúng làm những việc phù hợp với bản thân mình, trẻ càng tự lập sớm thì bố mẹ càng nhàn.

4. Người mẹ sống tình cảm dạy con biết đồng cảm với người khác

Một người biết đồng cảm sẽ có tính cách rộng lượng, tốt bụng, EQ cao, biết cách quan tâm tới người khác.

Nếu người mẹ hào hiệp, sống tình cảm, con cái sẽ hòa đồng, không nhỏ nhen chấp nhặt, biết quan tâm tới người khác.

Cuộc đời trẻ được quyết định bởi những người mẹ này - 03

5. Người mẹ rộng lượng dạy trẻ sống tự tin

Những người mẹ cởi mở, rộng lượng thường có lợi trong việc giúp con cái tự tin, ham học hỏi, thích tìm tòi cái mới. Họ cũng có thể cải thiện khả năng suy nghĩ và ra quyết định của trẻ.

Nếu người mẹ chỉ biết kiểm soát cuộc sống của con mình, điều này không chỉ ngăn cản trẻ phát triển mà mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái trở nên căng thẳng, khó chịu.

Theo Phan Hằng – baogiaothong