Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu

87

Dưa hấu là loại trái cây không thể thiếu trong tủ lạnh mỗi nhà vào mùa nắng nóng. Nhưng bạn có biết những lợi ích sức khỏe của loại trái cây này.

Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu 01

Giàu lycopene

Màu đỏ của dưa hấu là nhờ có lycopene – một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư và tiểu đường. Dưa hấu chứa nhiều lycopene nhất trong tất cả các loại rau quả.

Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu 02

Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời

Lycopene có trong dưa hấu có thể làm giảm nguy cơ da bị cháy nắng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần sử dụng kem chống nắng 30 SPF trở lên.

Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu 03

Bảo vệ tim mạch

Dưa hấu giàu amino axit citrulline giúp máu lưu thông tốt hơn và giảm huyết áp. Lycopene cũng được cho là có khả năng giảm nguy cơ đau tim.

Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu 04

Bảo vệ các khớp

Dưa hấu chứa sắc tố tự nhiên beta-cryptoxanthin giúp bảo vệ khớp khỏi viêm sưng, giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp.

Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu 05

Bảo vệ đôi mắt

Chỉ một phần dưa hấu (khoảng 500ml) đã cung cấp 30% lượng vitamin A cần thiết cho một ngày. Vitamin A là chất thiết yếu cho đôi mắt sáng và khỏe mạnh.

Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu 06

Cung cấp ẩm

Dưa hấu chứa 92% nước, vậy nên ăn dưa hấu là một cách đơn giản để cấp ẩm cho cơ thể. Mỗi tế bào của cơ thể đều cần nước, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng.

Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu 07

Làm dịu da

Vitamin A, B6 và C có trong dưa hấu giúp da mềm, mịn và đàn hồi. Dưa hấu cũng là nguyên liệu tốt để làm mặt nạ tại nhà.

Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu 08

Thỏa mãn sở thích ăn ngọt

Trong khi một phần kem chứa tới 300 calo, trong khi lượng dưa hấu tương đương chỉ chứa có 40 calo. Không như các món tráng miệng khác, dưa hấu không chứa chất béo và muối, đồng thời chứa ít cholesterol.

Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu 09

Không làm tăng đường huyết

Dưa hấu có chỉ số đường huyết (tốc độ làm tăng đường huyết) là 80, nhưng lại chứa rất ít carb, do đó chỉ số hấp thụ tinh bột chỉ là 5. Do đó, bạn có thể thoải mái ăn mà không phải lo lắng.

Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu 10

Dễ tiêu hóa

Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa như viêm đại tràng, sẽ có rất nhiều thực phẩm bạn cần kiêng. Tuy nhiên, dưa hấu không nằm trong số đó vì chúng rất mềm và dễ tiêu hóa kể cả đối với người bị viêm ruột.

Theo Ngọc Diệp / VOV.VN